Tin Tức Và Sự Kiện Mới

Buộc Tái Xuất Các Lô Hàng Phế Liệu Là Chất Thải

thumuaphelieunhua 2
Bình chọn post

Thủ tướng vừa có chỉ thị về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Buộc tái xuất các lô hàng phế liệu là chất thải - Ảnh 1.

Về nội dung liên quan, Tuổi Trẻ từ ngày 10 đến 14-9 đã có phản ánh qua loạt bài điều tra “Rác thế giới đổ về Việt Nam”.

Buộc Tái Xuất Các Lô Hàng Phế Liệu Là Chất Thải

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường không cấp mới giấy xác nhận, không gia hạn giấy xác nhận đối với đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu phế liệu; chỉ xem xét cấp mới, cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường đối với đơn vị nhập khẩu phế liệu để sử dụng trực tiếp làm nguyên liệu sản xuất khi chứng minh được nhu cầu và năng lực sử dụng phế liệu.

https://www.phelieusonnam.vn/thu-mua-phe-lieu/thu-mua-phe-lieu-sat.html

Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành liên quan không cấp phép nhập khẩu phế liệu về chỉ để sơ chế; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng: kể từ ngày 1-10-2018 không cho phép phế liệu nhập khẩu thông qua các cửa khẩu bằng đường bộ và đường sắt vào Việt Nam.

Đặc biệt, chỉ thị của Thủ tướng kiên quyết buộc tái xuất các lô hàng lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Giao các bộ, ngành rà soát, áp dụng hoặc đề xuất áp dụng biện pháp tạm ngừng hoạt động tạm nhập, tái xuất, quá cảnh, trung chuyển hàng hóa là phế liệu vào lãnh thổ Việt Nam phù hợp với tình hình thực tế…

https://www.phelieusonnam.vn/thu-mua-phe-lieu/thu-mua-phe-lieu-nhom.html

* Theo kế hoạch, năm nay Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán hoạt động quản lý nhập khẩu phế liệu, qua đó kiến nghị các giải pháp ngăn chặn nhập khẩu rác thải vào Việt Nam.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng tập trung kiểm toán môi trường như các doanh nghiệp, nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2014-2018; doanh nghiệp đầu tư hạ tầng ở khu công nghiệp, khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ năm 2016-2020; kiểm toán cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2013-2018 của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh…

Đó là thông tin được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trao đổi với báo chí ngày 17-9 tại cuộc họp báo về Đại hội tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Chủ đề của đại hội kiểm toán năm nay là Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững với sự tham dự của 46 tổ chức kiểm toán của các nước, dự kiến diễn ra từ ngày 19 đến 22-9 tại Hà Nội.

Nguồn : tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *